09:39 EDT Thứ tư, 19/06/2019

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 47


Hôm nayHôm nay : 221

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 3007

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 406554

LIÊN KẾT NHANH WEBSITE

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức nổi bật » Tin Của Trường

KẾ HOACH XD TRƯỜNG HỌC THÂN THIỆN HỌC SINH TÍCH CỰC NĂM HỌC 2016-2017

Thứ tư - 28/09/2016 04:00
UBND HUYỆN VŨ QUANG
TRƯỜNG TH HƯƠNG ĐIỀN

Số: …. /KH-TTH
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

Hương Điền, ngày 25 tháng 9 năm 2016


KẾ HOẠCH
“Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”
Năm học 2016-2017
Căn cứ Chỉ thị số 40/2008/CT-BGDĐT ngày 22/8/2008 của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) về việc phát động phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” trong các trường phổ thông giai đoạn 2008-2013; Chỉ thị số 3031/CT-BGDĐT ngày 26/8/2016 của Bộ GD&ĐT về nhiệm vụ trọng tâm năm học 2016-2017; chủ đề năm học 2016-2017 của ngành về “Làm tốt công tác nước sạch, vệ sinh môi trường, xây dựng cảnh quan nhà trường xanh, sạch, đẹp, an toàn”;
Căn cứ Công văn 341/PGDĐT-TĐKT ngày 12/9/2016, tập trung xây dựng cảnh quan khuôn viên, trường học xanh, sạch, đẹp, thân thiện, an toàn của Phòng GD&ĐT hướng dẫn triển khai thực hiện phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” năm học 2016-2017;
Nay trường TH Hương Điền Xây dựng kế hoạch thực hiện hiện phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” năm học 2016-2017 như sau:
I. MỤC ĐÍCH - YÊU CẦU
- Tiếp tục phát huy nâng cao chất lượng, hiệu quả từ triển khai phong trào thi đua“Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” trong các trường học năm học 2016-2017.
- Phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” trở thành hoạt động thường xuyên, qua đó các đơn vị huy động sức mạnh tổng hợp của thầy và trò, của chính quyền địa phương, các lực lượng tổ chức, đoàn thể,.. để tăng cường xây dựng cơ sở vật chất theo hướng chuẩn hóa, từng bước hiện đại hóa, gắn với việc xây dựng trường chuẩn Quốc gia, trường trọng điểm cấp huyện và thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.
- Tiếp tục tập trung các nguồn lực để làm tốt công tác nước sạch, vệ sinh môi trường, xây dựng cảnh quan nhà trường xanh, sạch, đẹp, an toàn.
- Triển khai đồng bộ các giải pháp để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện; tổ chức các hoạt động vui tươi lành mạnh kết hợp rèn kỹ năng sống cho học sinh thông qua các hoạt động ngoài giờ lên lớp, hoạt động trải nghiệm sáng tạo.
- Giáo dục học sinh truyền thống dân tộc, cách mạng; truyền thống văn hoá lịch sử ở địa phương thông qua các hoạt động tìm hiểu, chăm sóc các di tích lịch sử, văn hóa,...
II. NỘI DUNG THỰC HIỆN
Phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” năm học 2016-2017 nhằm đạt được những nội dung sau:
1. Xây dựng trường lớp xanh, sạch, đẹp:
- Tập trung xây dựng, sửa chữa và nâng cấp hệ thống nguồn nước sạch, công tác vệ sinh môi trường; cải tạo bồn hoa cây cảnh, sân chơi bãi tập, tiếp tục trồng cây cảnh, cây xanh, cây bóng mát; quy hoạch diện tích hợp lý trồng cây rau, cây ăn quả,.. trong khuôn viên trường học tạo cảnh quan trường học xanh, sạch, đẹp, an toàn; kết hợp với việc phục vụ rau sạch cho bán trú trong trường học”.
- Trường học có nguồn nước sạch đảm bảo, môi trường thường xuyên sạch sẽ thoáng mát; có đủ nhà vệ sinh cho CBGV và học sinh riêng biệt, nhà vệ sinh sạch sẽ; có hệ thống thoát nước tốt.., trang trí phòng học theo đúng yêu cầu quy định của từng cấp học, chương trình học, đảm bảo tính giáo dục và thẩm mỹ.
- Phòng học đủ ánh sáng, bàn ghế đúng quy định, có hệ thống rèm cửa, quạt mát và đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, thẩm mỹ, đáp ứng nhu cầu sử dụng của CBGV và học sinh.
- Triển khai các mô hình giáo dục, các công trình của các tổ chức, đoàn thể trong trường nhân các đợt phát động, các phong trào thi đua của Đoàn Thanh niên, Liên đội,…
- Tham gia vệ sinh phong quang sạch sẽ các khu vực được phân công, đặc biệt là ngoài cổng và khu vực xung quanh trường; triển khai cho các lớp đăng kí đảm nhiệm: “Đoạn đường em chăm” ở các lớp 3,4,5.
- Huy động các nguồn lực xã hội hóa để xây dựng, tu bổ CSVC, mua sắm trang thiết bị dạy học, nâng cấp nhà ăn bán trú và đầu tư, cải tạo cảnh quan trường lớp.
2. Dạy và học có hiệu quả, phù hợp với đặc điểm lứa tuổi của học sinh của đơn vị và địa phương, giúp các em tự tin trong học tập:
- Tích cực đổi mới phương pháp dạy và học, thực hiện nội dung chương trình dạy học mới ở bậc học. Trong tổ chức các hoạt động dạy và học đảm bảo linh hoạt phù hợp với học sinh, với điều kiện thực tế giúp các em tự tin trong học tập. Kết hợp các hoạt động ngoài giờ lên lớp, trải nghiệm sáng tạo, nghiên cứu khoa học và luyện kỹ năng thực hành, vận dụng kiến thức kỹ năng vào giải quyết các vấn đề thực tiễn cho học sinh.
- Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, giảng dạy, tham gia các chương trình, diễn đàn “Trường học kết nối”, “Trường học mới” để trao đổi, thảo luận thông qua các hoạt động nhóm, nhằm chia sẽ, nâng cao kiến thức chuyên môn và phương pháp dạy học. Ứng dụng hiệu quả các chương trình quản lý học sinh, quản lý điểm đáp ứng yêu cầu đổi mới và phát triển. Tổ chức các hoạt động giao lưu nhằm bồi dưỡng kiến thức, phát huy khả năng sáng tạo của CBGV và học sinh.
- Khuyến khích học sinh tích cực chủ động trong học tập, làm chủ các quy trình học tập, tích cực thảo luận trao đổi trong nhóm và tự chiếm lĩnh kiến thức theo mô hình trường học mới. Xây dựng phong trào thi đua giữa các lớp, các chi đội và thành lập các câu lạc bộ học tập, theo sở thích, năng khiếu, ... tham gia thảo luận trao đổi trên diễn đàn trường học kết nối.
- Lồng ghép vào giảng dạy các nội dung về địa phương, lịch sử địa phương. Các hoạt động văn hoá, câu lạc bộ, trò chơi dân gian, đẩy mạnh việc đưa Dân ca Ví, Dặm vào trong các trường học.
- Phối hợp với các tổ chức đoàn thể ở địa phương huy động tối đa học sinh trong độ tuổi, giảm thiểu tỷ lệ học sinh bỏ học, lưu ban. Chấm dứt hiện tượng học sinh không đạt chuẩn lên lớp. Quan tâm và có giải pháp phụ đạo, bồi dưỡng đối với học sinh cá biệt, học sinh còn yếu kém trong các nhà trường để giúp các em đạt được các chuẩn kiến thức kỹ năng.
3. Tổ chức các hoạt động tập thể vui tươi, lành mạnh:
- Các nhà trường phối hợp Công đoàn chỉ đạo có hiệu quả tổ chức Đoàn, Đội thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao và tham gia các phong trào do địa phương, ngành và cấp trên tổ chức.
- Nhân các ngày lễ lớn trong năm tổ chức các hoạt động tập thể, hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, các hoạt động khám phá, trải nghiệm,... tạo sân chơi lành mạnh cho học sinh, như giao lưu Dân ca, cắm trại... Qua các diễn đàn tạo điều kiện cho các em phát triển khả năng tư duy, sự sáng tạo và phát huy vai trò của cá nhân trong tập thể, góp phần hình thành các kĩ năng sống cho học sinh.
- Thành lập các câu lạc bộ như: CLB cờ vua, bóng đá, Dân ca… tập trung vào các môn tham gia Hội khỏe Phù Đổng trong năm học 2016-2017 như Bóng đá, cờ vua, Chạy 60m, Bật xa tại chỗ, Ném bóng.
4. Rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh:
- Thông qua các hoạt động giáo dục, hoạt động ngoài giờ lên lớp hình thành cho học sinh các kỹ năng ứng xử hợp lý với các tình huống trong cuộc sống; hình thành các thói quen và kỹ năng làm việc, sinh hoạt theo nhóm, sinh hoạt tập thể. Có ý thức cộng đồng, sự hợp tác và tương trợ, phát huy trí tuệ của cá nhân và tập thể trong các hoạt động học tập và rèn luyện.
- Rèn luyện cho học sinh có ý thức bảo vệ sức khỏe, kỹ năng phòng chống tai nạn giao thông, đuối nước và các tai nạn thương tích khác,..
- Tích cực đưa các nội dung về giáo dục giá trị sống, kĩ năng sống; làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục cho HS để không có các hành vi bạo lực và các tệ nạn xã hội trong trường học.
- Không có sự phân biệt đối xử giữa nam và nữ, phân biệt giàu nghèo; giáo dục kỹ năng giao tiếp, ứng xử có văn hóa cho học sinh,
5. Học sinh tham gia tìm hiểu, chăm sóc và phát huy giá trị các di tích lịch sử, văn hoá, cách mạng ở địa phương
- Làm tốt công tác giáo dục truyền thống dân tộc, cách mạng; truyền thống văn hoá lịch sử ở địa phương cho học sinh. Giữ gìn bản sắc văn hoá của dân tộc thông qua công tác tuyên truyền, các hoạt động về nguồn, kỉ niệm các ngày lễ, các sự kiện trọng đại của đất nước.
- Học sinh có ý thức tốt trong việc tham gia các hoạt động xã hội ở địa phương, thường xuyên tham gia lao động vệ sinh thôn xóm; nhận chăm sóc gia đình có công với cách mạng theo đặc trưng của từng địa phương, nhà trường .
III. KẾ HOẠCH CỤ THỂ:

Tháng Nội dung thực hiện
Bộ phận thực hiện

Tháng 9/2016 - XD kế hoạch thực hiện “ Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” (THTT-HSTC)
BGH (Hiệu trưởng)
-Triển khai tuyên truyền rộng rãi trong phụ huynh học sinh. Tham mưu UBND xã về kế hoạch triển khai các nội dung thực hiện xây dựng THTT-HSTC
BCĐ cấp trường
- Tăng cường XD CSVC, bổ sung ĐDDH, trang trí lớp, khuôn viên trường lớp, tạo môi trường học tập xanh, sạch, đẹp, thân thiện trong và ngoài lớp học.
BCĐ cấp trường
- Triển khai học tập Chỉ thị, nhiệm vụ năm học của Bộ, của ngành về THTT-HSTC.
BCĐ cấp trườngTháng 10/2016 - Tổ chức "Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời" tại các đơn vị. Nhà trường phối hợp với Địa phương
- Tiếp tục triển khai các hoạt động tuyên truyền các ngày lễ 20/10
BCH công Đoàn
- Triển khai thực hiện các cuộc VĐ, PTTĐ và tổ chức ký cam kết năm học 2016 -2017 NTr+CĐ+ĐTNTPHCM
- Đôn đốc, duy trì nền nếp kỷ cương, triển khai các hoạt động tập thể. TPT đội
-Tổ chức ngày 20/10 (SH CLB, Kể chuyện về gương những người mẹ) Nữ công- Công đoànTháng
11/2016 - Tổ chức ngày 20/11 với các hoạt động văn hóa, văn nghệ, TDTT Nhà trường, Công đoàn
- - Phát động cuộc thi làm và sử dụng bộ ĐDDH; hoàn thành cuộc thi NCKH cấp trường. Nhà trường và Công đoàn

- Tổ chức Hội khỏe Phù Đổng cấp trường. BCĐ cấp trườngTháng 12/2016 - Tuyên truyền về truyền thống quân đội nhân dân Việt Nam
TPT đội
- Đón đoàn Kiểm tra việc thực hiện phong trào “Xây dựng THTT-HSTC, kết hợp kiểm tra chuyên đề.
Nhà trường, Công đoàn
- Tập luyện các môn để tham gia Hội khỏe Phù Đổng cấp huyện. TPT.
- Tổ chức hội thi GVG cấp trường
- Chuẩn bị sơ kết học kỳ I, tự đánh giá lần 1 về THTT-HSTC.
BCĐ cấp trường


Tháng 01/2017 - Báo cáo kết quả học kỳ I năm học 2016 - 2017 BGH .
- Báo cáo kết quả thực hiện phong trào THTT-HSTC BGH
- Tham gia Hội khỏe Phù Đổng cấp huyện BGH
- Tổ chức thi “Nghi thức Đội, múa hát dân ca mừng Đảng, mừng xuân” CĐ + TPT
- Tham gia thi giáo viên giỏi huyện các cấp theo lịch chuyên môn BGH+ GV dự thi


Tháng 02/2017 - Tổ chức Tết trồng cây BGH
- Tổ chức lao động dọn dẹp, khơi thông cống rãnh công trình vệ sinh. BGH
- Đón đoàn Kiểm tra việc thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua. BGH


Tháng
3/2017 -Tổ chức các hoạt động kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 và ngày thành lập Đoàn 26/3 Công đoàn và Liên đội
- Tham gia dự thi giáo viên giỏi các cấp theo kế hoạch chuyên môn. BGH+ GV.

Tháng 4/2017 - Đón đoàn Kiểm tra thực hiện phong trào THTT-HSTC và các hoạt động ngoại khóa, hoạt động trải nghiệm sáng tạo .
BGHTháng
5/2017 - Báo cáo kết quả thực hiện phong trào THTT-HSTC BGH
- Đón đoàn Kiểm tra công nhận đơn vị đạt phong trào THTT-HSTC BGH
- Tổ chức các hoạt động kỷ niệm ngày thành lập Đội và ngày sinh nhật Bác 19/5 TPT và liên đội
- Tổng kết năm học 2016-2017, tổ chức lễ tri ân cho học sinh khối 5. BGH
Tháng
6+7+8/2017 - Xây dựng kế hoạch về cơ sở vật chất, cảnh quan khuôn viên, TBDH,.. năm học 2017-2018.
BGH
- Phối hợp với Đoàn thanh niên địa phương tổ chức các hoạt động vui chơi trong hè 2017 cho học sinh Các huynh trưởng, GVđược phân công
- Tổ chức thăm hỏi gia đình TBLS nhân ngày 27/7; Đội TN Nhận chăm sóc tượng đài Liệt sỹ tại xã Các huynh trưởng, GVđược phân công

IV. TỔ CHỨC THỰC HIỆN
Căn cứ kế hoạch, nhiệm vụ chung của ngành và tình hình thực tế của trường, địa phương để xây dựng kế hoạch thực hiện cụ thể, phù hợp và triển khai thực hiện đạt hiệu quả.
Tổ chức phát động phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” trong đơn vị. Hằng năm tiến hành tự đánh giá, xếp loại việc thực hiện phong trào và đề nghị phòng Giáo dục và Đào tạo kiểm tra công nhận.
- Thời gian báo cáo kế hoạch về PGD: trước 28/9 /2016
- Thời gian hoàn thành tự đánh giá đợt 1: trước 08/01/2017
- Thời gian hoàn thành tự đánh giá đợt 2 (cuối năm): trước 10/5/2017
Nhà trường tổ chức thực hiện phong trào kịp thời, sáng tạo và hiệu quả./.

Nơi nhận:
- Như kính gửi;
- LĐ phòng, CĐGD;
- Lưu: VT. HIỆU TRƯỞNGNguyễn Thị Xuân Song

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Xuân Song

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn