18:09 ICT Thứ tư, 26/09/2018

GƯƠNG SÁNG TRONG ĐỜI THƯỜNG

Thứ năm - 03/03/2016 07:53
GƯƠNG SÁNG TRONG ĐỜI THƯỜNG CÂU CHUYỆN VỀ MỘT NỮ QUẢN LÝ "Giỏi việc nước đảm việc nhà
Hình ảnh cô giáo Nguyễn Thị Xuân Song đang ngồi làm việc

Tôi đã công tác được 5 năm trước tôi đã qua sự quản lý của 3 người thầy hiệu trưởng là nam. Người nào cũng để lại cho tôi nhiều ấn tượng sâu sắc. Năm học 2015-2016 tôi được chuyển về công tác tại trường TH nơi mà gia đình tôi sinh sống hằng ngày cũng vì hoàn cảnh gia đình. Thời gia sống và làm việc bên người quản lý mới chưa được nhiều nhưng phần nào tôi hiểu được đức tính, bản chất con người của người hiệu trưởng mới là một nữ quản lý lâu năm. Cô có thời gian đứng trong hàng ngũ nhà giáo 21 năm mà đã có 16 năm làm Hiệu trưởng. Người mà tôi muốn nói đến hôm nay là cô giáo hiệu trưởng trường TH Hương Điền tôi đang công tác. Nhắc đến cô chắc chắn nhiều bạn bè đồng nghiệp điều biết đến, các thế hệ học sinh, phụ huynh biết đến bởi cô là một người mẹ, người chị người đồng nghiệp mẩu mực, sống vui vẻ được đồng nghiệp kính nể, mến phục. Đó chính là cô giáo Nguyễn Thị Xuân Song hiệu trưởng trường TH Hương Điền huyện Vũ Quang tỉnh Hà Tĩnh . Cô sinh ra và lớn lên tại xã Phúc Đồng- huyện Hương Khê - tỉnh Hà Tĩnh. Tháng 9 năm 1995 Cô ra trường được phân về công tác tại một miền quê sơn cước, một vùng miền quê rừng thiêng nước độc, núi rừng hiểm trở đường xá đi lại đặc biệt khó khăn đó là xã Hương Điền- huyện Vũ Quang. Với bản chất của một con người được sinh ra trong một gia đình gia giáo (Bố cô là một HT trường cấp 2 nghỉ hưu năm 1991, mẹ là Bệnh binh hạng ¼ mất sức 41%). Năm 1994 cả gia đình cô rời quê hương về sinh sống tại miền đất mới Miền tây Nam bộ với con trai đầu lòng làm việc trong đó. Một mình cô ở lại quê hương và lập gia đình tại Hương Điền. Với bản chất chịu thương chịu khó” yêu nghề mến trẻ” của cô sau 5 năm ra trường năm 2000 cô được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng trường TH Hương Điền cho đến nay là 16 năm. Nhưng hàng năm cô đã cố gắng phấn đấu không quản ngại khó khăn với hoàn cảnh gia đình để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Nhiều năm liền cô đạt danh hiệu lao động tiên tiến cấp cơ sở. Tháng 8/2013 thực hiện nhiệm vụ di dời cả xã sang khu tái định cư của dự án Thủy lợi Ngàn trươi cẩm trang và bộ mặt Trường TH Hương Điền bắt đầu được thay đổi từ đó đổi với một trường TH. Năm học 2014-2015 với 44 học sinh/5 lớp nhưng được huyện và ngành GD giao nhiệm vụ XD trường đạt chuẩn QGMĐ1. Với bản tính quyết đoán, dân chủ và dám nghĩ dám làm, dám chịu trách nhiệm và năng lực công tác cô đã làm tốt công tác tham mưu với địa phương trong công tác XDCSVC- trang TBDH, thành lập được bếp ăn bán trú cho trên 60% học sinh tham gia, trong đó lớp 1 đạt 100% và kết quả cuối năm học chỉ tiêu đề ra đã đạt theo kế hoạch và được sự đánh giá cao của Lãnh đạo huyện- Phòng – Sở sau mỗi lần về kiểm tra…. Bản thân cô là gương điển hình Tiên tiến gia đoạn 2010-2015 cấp xã. Năm 2015 cô được LĐLĐ Tỉnh Hà Tĩnh tặng bằng khen danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”. Với cương vị là một Hiệu trưởng kiêm bí thư chi bộ nhà trường cô luôn luôn hoàn thành nhiệm vụ được đảng và nhà nước giao phó. Có được thành quả này chính là nhờ sự lãnh đạo chỉ đạo sát sao của cô dã biết gắn kết khối đoàn kết trong đơn vị, học hỏi bạn bè đồng nghiệp. Tất cả cùng sát cánh bên cô đó là sự động viên khích lệ kịp thời. Không chỉ “giỏi việc trường, đảm việc nhà” mà cô còn tích cực tham gia công tác xã hội, hiện cô là Ủy viên BTV Liên đoàn lao động huyện Vũ Quang nhiệm kỳ 2012-2017 với chức danh Trưởng Ban nữ công huyên, hàng năm cô luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Với hoàn cảnh gia đình hiện gần chục năm lại nay trong gia đình cô luôn có 7 người sinh sống (Gia đình cô có 4 người cô còn gánh vác nuôi thêm bố chồng 77 tuổi, em chồng 40 tuổi mất khả năng lao động (TT) và một đứa cháu gái của em chồng hiện đang học lớp 12 cùng con trai lớn của cô). Về công việc gia đình cũng hết sức vất vả, ngoài giờ hành chính tranh thủ thời gian nghỉ cô cùng chồng làm bao nhiêu là việc để phát triển kinh tế gia đình. Chông cô thường xuyên đau yếu, tất cả trên đôi vai cô phải gánh hết nhưng cô đã không quản ngại khó khăn, không than phiền mà cố làm tất cả mọi việc. Cô còn là một hội viên hội phụ nữ xã XS nhiều năm liền, là một thành viên trong chăn nuôi lợn liên kết với mô hình chăn nuôi hàng năm là gần 50 con lợn thịt và hàng trăm con gà thả vườn. Bên cạnh đó cô cùng chồng làm mô hình trồng cây ăn quả , sau 3 năm sang tái định cư gia đình cô đã trồng được 400 gốc cam bù, chanh… Trong đó có gần 50 gốc sang năm sẽ cho quả bói. Đứng trước một khối lượng công việc như thế “Việc nước, việc nhà” như thế mà nhìn cô lúc nào cũng khỏe mạnh, tươi vui. Đúng như mọi người thường ca tụng cô là một người vợ hiền, người mẹ mẫu mực trong gia đình, người con dâu trưởng hiếu thảo. Cô thật xứng đáng với danh hiệu hai giỏi: “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”. Với những gì cô đã làm và có được như ngày hôm nay thật đáng trân trọng và là tấm gương sáng cho nhiều người học tập noi theo. Qua câu chuyện của cô hiệu trưởng tôi muốn viết thông điệp này tới tất cả các bạn đồng nghiệp hãy noi theo và học tập tốt hơn ./.